วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555
บทที่5
บทที่ 5
สรุปผลการศึกษา ข้อเสนอแนะ
การศึกษาเกี่ยวกับ น้ำพริกกุ้งเสียบ
กลุ่มผู้ศึกษา สรุปผลการศึกษาดังนี้
1. วัตถุประสงค์
2.1 เพื่อศึกษา น้ำพริกกุ้งเสียบ.
ในเขตอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา
2.2 เพื่อศึกษาความพึงพอใจใน น้ำพริกกุ้งเสียบ
ในเขตอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา
2. ขั้นตอนจัดทำ น้ำพริกกุ้งเสียบ สรุปผลขั้นตอนการทำ ดังนี้ (ยกมาจากหน้า
๑ ศึกษาหาข้อมูล
๒ สอบถามจากชุมชน
๓ รวบรวมข้อมูล
๔ จัดทำ
๕ ตรวจสอบชิ้นงาน
๖ นำเสนองาน
(18)
3. ผลการประเมินความพึงพอใจการจัดทำโครงงาน และเป็นการประเมินด้านกระบวนการ
(P = Process)
ค่าเฉลี่ยของคะแนน เท่ากับ ............. (เต็ม 5 คะแนน)
ความหมายของค่าคะเฉลี่ย เท่ากับ มีความพึงพอใจ.................................
4. ผลการประเมินของผู้ปกครอง ประเมินด้านคุณธรรมจริยธรรมหรือเจตคติ (A = Attitude)
ค่าเฉลี่ยของคะแนน เท่ากับ ............. (เต็ม 5 คะแนน)
ความหมายของค่าคะเฉลี่ย เท่ากับ มีความพึงพอใจ.................................
5. ประเมินผลด้านความรู้
ค่าเฉลี่ยของคะแนน เท่ากับ ............. (เต็ม 10 คะแนน)
ความหมายของค่าคะเฉลี่ย เท่ากับ มีความพึงพอใจ.................................
(นำผลการประเมินจากการประเมินของครูในวันจัดกิจกรรมบูรณาการมาใส่)
6. ข้อค้นพบใหม่ที่นักเรียนได้รับจากการศึกษาโครงงานนี้(ตามความเป็นจริง) คือ
๑ สามารถรู้วิธีการทำน้ำพริกกุ้งเสียบและอุปกรณ์ต่างๆ
๒ รู้จักประวัติของน้ำพริกกุ้งเสียบ
๓ รู้ว่าการทำน้ำพริกกุ้งเสียบมีวิธีการทำคล้ายน้ำพริกกะปิ
7. ข้อเสนอแนะ เพื่อปรับปรุงสำหรับการจัดกิจกรรมครั้งต่อไป
ควรให้มีเวลาเตีรยมงานมากกว่านี้หน่อยเวลาทำมันน้อยเกินไป
8. นำเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้อดย่างไรกับโครงงานของนักเรียน (อธิบาย)
ใช้เงินอย่างประหยัด
ต่อจากอันที่แล้ว
3. ผลการประเมินของผู้ปกครอง
ผลการประเมินด้านคุณธรรมจริยธรรม หรือเจตคติ โดยพิจารณา
จากการตั้งในทำงาน การมีวินัย ความรับผิดชอบในการทำของนักเรียน
มีผลการประเมินของผู้ปกครอง ดังนี้
ที่
|
รายการประเมินความพึงพอใจ
|
ระดับความพึงพอใจ
| ||||
5
|
4
|
3
|
2
|
1
| ||
1
|
การตั้งใจทำงาน
| |||||
2
|
การขออนุญาตผู้ปกครองไปทำกิจกรรม
| |||||
3
|
กลับบ้านตรงเวลา
| |||||
4
|
การมีวินัย
| |||||
5
|
ทำกิจกรรมแล้วเก็บสิ่งของให้เรียบร้อย
| |||||
รวม (กี่ข้อ)
| ||||||
ใส่เลขที่ถูกเลือกซ้ำมากที่สุด
| ||||||
ความพึงพอใจของเลขที่ถูกเลือกคือ
|
(12)
4. ผลการบูรณาการจาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้
ที่เกี่ยวข้องกับโครงงานของนักเรียนคือ เรื่อง น้ำพริกกุ้งเสียบ
(ตัวอย่างเช่น ทำขนมครก มีผลลัพธ์ที่เกิดจากขนมครกตามวิชาต่าง ๆ เช่น
- คณิตศาสตร์
ส่วนผสมของขนมครกประกอบด้วย .............................. และมีอัตราส่วนต่าง ๆ
ดังนี้…………….. เป็นต้น
- ภาษาต่างประเทศ
วิธีการทำขนมครก เป็นภาษาอังกฤษ , ส่วนประกอบต่าง ๆเป็นภาษาอังกฤษ
- ภาษาไทย
เขียนกลอน ชมขนมครก, เขียนความเรียงหรือเรียงความเกี่ยวกับขนมครกที่
ตนเองผลิตขึ้นมา,
- การงานอาชีพและเทคโนโลยี
เขียนวิธีการทำขนมครกเป็นภาษาไทย ทำแผ่นพับขนมครก, เผยแพร่ผลงานการ
ทำขนมครก พร้อมรูปภาพ และ รายงาน 5 บท ใส่ใน blog หรือ รวบรวมลงใน
website โรงเรียน, การทำกล่องกระดาษใส่ขนมครกติดตาโลโก้ตนเอง
- วิทยาศาสตร์
เขียนสารอาหารที่ได้รับจากขนมครก
- ศิลปะ
วาดรูปขนมครก หรือจินตนาการเกี่ยวกับขนมครก, การทำโลโก้ขนมครกติดกล่อง
- สังคมศึกษา
ขนมครกใช้ในประเพณีต่าง ๆ อะไรได้บ้าง ประวัติการทำขนมครก
มีใครทำขนมครกบ้างในท้องถิ่นตนเอง
- สุขศึกษาและพลศึกษา
ประโยชน์ของขนมครก
บทที่4
บทที่ 4
ผลการศึกษาและบูรณาการกับ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้
การศึกษาเกี่ยวกับ น้ำพริกกุ้งเสียบ
กลุ่มผู้ศึกษา สรุปผลการศึกษาดังนี้
1. ขั้นตอนจัดทำ น้ำพริกกุ้งเสียบ มีขั้นตอนดังนี้
๑ ศึกษาหาข้อมูล
๒ สอบถามจากชุมชน
๓ รวบรวมข้อมูล
๔ จัดทำ
๕ ตรวจสอบชิ้นงาน
๖ นำเสนองาน
(10)
2. ผลการประเมินความพึงพอใจการจัดทำโครงงาน และเป็นการประเมินด้านกระบวนการ
(P = Process)
คำชี้แจง กลุ่มนักเรียนร่วมกันประเมิน ใส่เครื่องหมาย / ในช่องที่เห็นว่าตรงกับความคิดเห็นของกลุ่มนักเรียน ระดับ 5 ความพึงพอใจมากที่สุด
ระดับ 4 ความพึงพอใจมาก
ระดับ 3 ความพึงพอใจปานกลาง
ระดับ 2 ความพึงพอใจน้อย
ระดับ 1 ความพึงพอใจ
ที่
|
รายการประเมินความพึงพอใจ
|
ระดับความพึงพอใจ
| ||||
5
|
4
|
3
|
2
|
1
| ||
1
|
การรวมกลุ่มของนักเรียน
| |||||
2
|
การร่วมกันสืบค้นข้อมูล
| |||||
3
|
กระบวนการคิดสร้างสรรค์งาน
| |||||
4
|
การแบ่งหน้าที่การทำงานในกลุ่ม
| |||||
5
|
การจัดทำเอกสาร
| |||||
รวม (กี่ข้อ)
| ||||||
ใส่เลขที่ถูกเลือกซ้ำมากที่สุด
| ||||||
ความพึงพอใจของเลขที่ถูกเลือกคือ
|
บทที่3 การดำเนินงาน
บทที่ 3
วิธีการดำเนินงาน
การศึกษาเกี่ยวกับ น้ำพริกกุ้งเสียบ
กลุ่มผู้ศึกษา ได้กำหนดขั้นตอนในการศึกษาดังนี้
1. ขั้นเตรียมการ
1.1 จัดทำข้อสอบก่อนเรียน ๑๑ ข้อ
1.2 ศึกษาและเรียนรู้ในรายวิชาที่ครูผู้สอนได้ร่วมจัดทำหน่วยบูรณาการทั้ง 8 กลุ่มสาระ
1.3 รวมกลุ่มกันจัดทำโครงงานบูรณาการ ในหน่วยการเรียนรู้ ...................................................................................โดยมีจำนวนสมาชิกที่เข้าร่วมกลุ่ม ๑๑ คน
ประกอบด้วย
(1) นาย ธัญญพิสิษฐ์ พิสิษฐ์ชัยณรงค์ ชั้น ม๔/๕ เลขที่ ๕
(2) นางสาว กาญจนา บุญนอก ชั้น ม๔/๕ เลขที่ ๒๙
(3) นางสาว เบญจวรรณ พิมพ์กิ่ง ชั้น ม๔/๕ เลขที่ ๓0
(4) นางสาว ปนัดดา จงใคร่กลาง ชั้น ม๔/๕ เลขที่ ๓๑
(5) นางสาว วิภาวี ดอกขมิ้น ชั้น ม๔/๕ เลขที่ ๓๒
(6) นางสาว ธัญญา จารุภูมิ. ชั้น ม๔/๕ เลขที่ ๓๕
(7) นางสาว กมลชนก โพธิ์ทอง ชั้น ม ๔/๕ เลขที่ ๔๒
(8) นางสาว บุษกร ปลอดสันเทียะ ชั้น ม ๔/๕ เลขที่ ๔๓
(9) นางสาว สุธิดา จารุภูมิ ชั้น ม ๔/๕ เลขที่ ๔๕
(10) นางสาว ปาริดา สวัสดิ์พูน ชั้น ม ๔/๕. เลขที่ ๔๗
(11) นางสาว เกวลิน สามารถ ชั้น ม ๔/๕ เลขที่ ๕0
1.4 ตั้งชื่อโครงงาน เรื่อง น้ำพริกกุ้งเสียบอีสานใต้
(8)
2. ขั้นตอนดำเนินการ
2.1 สำรวจแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา เกี่ยวกับ
น้ำพริกกุ้งเสียบ
2.2 ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ น้ำพริกกุ้งเสียบ
2.3 ฝึกปฏิบัติ/บันทึกข้อมูล/ถ่ายภาพเกี่ยวกับ/น้ำพริกกุ้งเสียบ
2.4 ประเมินความพึงพอใจ
2.5 นำข้อมูลมาเขียนรายงาน 5 บท และนำเสนอโครงงาน
3. ขั้นตอนการประเมินผล
3.1 นักเรียนร่วมกันประเมินผลด้านกระบวนการทำงาน (Process) 5 คะแนน
3.2 ผู้ปกครองร่วมกันประเมิน ด้านคุณธรรมจริยธรรม (Attitude) 5 คะแนน
3.3 ครูประเมินผลด้านความรู้ (Knowledge) 10 คะแนน
ในวันประเมินผลด้านความรู้ นักเรียนได้นำมาเสนอด้วยวาจาและในรูปของรายงาน 5 บท, แผงโครงงาน แผ่นพับ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)